Thailand Pass วันแรกของการเปิดประเทศสำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนเต็มรูปแบบของประเทศไทย มีเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ 61 เที่ยวบินลงจอดที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยมีผู้โดยสารกว่า 3,000 คนมาถึงเล็กน้อยในวันจันทร์ และอีก 3,613 เที่ยวที่สนามบินนานาชาติอื่น

กิตติพงษ์ กิตติขจร ผู้จัดการทั่วไปท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า เที่ยวบินส่วนใหญ่มาจากยุโรป จากนักเดินทางกว่า 3,000 คนที่เดินทางมาถึงในวันจันทร์ ประมาณ 2,300 คนเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ส่วนที่เหลือเป็นคนไทยที่เดินทางกลับ

นายกิตติพงศ์กล่าวว่าในขณะที่เขาพอใจกับความคืบหน้าของการเปิดให้บริการอีกครั้ง แต่ก็มีรายงานความแออัดที่สถานีตรวจคัดกรอง ซึ่งเอกสารการฉีดวัคซีนของผู้โดยสารได้รับการตรวจสอบก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้ดำเนินการต่อ

ขณะนี้เอกสารจะถูกตรวจสอบโดยใช้รหัส QR code ที่จัดเตรียมไว้ภายใต้ระบบ Thailand Pass ซึ่งติดตั้งไว้ที่สนามบินทุกแห่ง

ตามการประมาณการของกระทรวงคมนาคม จะมีเที่ยวบินระหว่างประเทศประมาณ 3,260 เที่ยวที่สนามบินสุวรรณภูมิในเดือนนี้ บรรทุกผู้โดยสาร 135,407 คน ในขณะที่เที่ยวบินระหว่างประเทศ 3,241 จะออกเดินทางพร้อมผู้โดยสาร 135,122 คน

โฆษกรัฐบาล ธนากร วังบุญคงชนะ กล่าวว่า ภายในวันศุกร์นี้ สายการบิน 27 แห่งจะทำการบินไปและกลับจากสนามบินสุวรรณภูมิ ภูเก็ต สมุย และเชียงใหม่ โดยมีผู้โดยสาร 15,230 คนจาก 26 ประเทศ

Thailand Pass ผ่อนคิวที่สนามบิน

“วันแรกของการต้อนรับผู้มาเยือนกลับเต็มไปด้วยบรรยากาศที่มีชีวิตชีวา” โฆษกกล่าว พร้อมเสริมว่านายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดด้านสภาพอากาศ COP26 ในเมืองกลาสโกว์ สกอตแลนด์ ก็ถูกติดตามข่าวคราวของประเทศเช่นกัน เปิดใหม่

นายกฯ ขอให้คนไทยต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคน และให้ผู้ประกอบการทุกรายปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 เพื่อให้คนทั้งประเทศได้รับประโยชน์จากการเปิดประเทศอีกครั้ง นายธนากร กล่าว

เที่ยวบินแรกที่มาถึงสนามบินสุวรรณภูมิภายใต้กฎใหม่คือ All Nippon Airways Flight NH805 จากโตเกียว โดยมีชาวต่างชาติ 11 คนและคนไทย 32 คนอยู่บนเครื่อง

ตามด้วยเที่ยวบินระหว่างประเทศของการบินไทยที่ TG931 จากปารีส ซึ่งลงจอดเวลาประมาณ 06:00 น.

ผู้โดยสารต้องได้รับการคัดกรอง Covid-19 อย่างเข้มงวดเมื่อมาถึงสนามบิน ซึ่งดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่สนามบินในชุด PPE

ในบรรดาผู้ที่มาถึงในวันแรกที่ประเทศไทยเปิดให้ผู้มาเยี่ยมรับวัคซีนเป็นครอบครัวที่มีสมาชิกสี่คนจากแฟรงค์เฟิร์ต ซึ่งบอกกับหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ว่าพวกเขารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้กลับมาประเทศไทยอีกครั้งหลังจากผ่านไปสองปี

“ฉันรักผู้คนและวัฒนธรรมที่นี่” พ่อที่บอกว่าครอบครัวของเขาใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงในการเคลียร์สนามบิน

คู่รักชาวเยอรมันอีกคู่เดินทางมาฮันนีมูนบนเกาะสมุยและเกาะพะงัน

เมื่อถามถึงสถานการณ์โรคระบาดในประเทศไทย สามีอธิบายว่าเขาและภรรยารู้สึกปลอดภัยที่จะเดินทางมาประเทศไทย เนื่องจากกระบวนการคัดกรองเข้มงวดตั้งแต่เริ่มแรก

สำหรับการเดินทางมาโรงแรม อนุญาตให้ผู้โดยสารเพียงสามคนในรถตู้ หรือแท็กซี่หนึ่งคน ยกเว้นสำหรับครอบครัว ซึ่งทั้งหมดจัดโดยโรงแรม เขากล่าว

ผู้ว่าฯ กทม. อัศวิน ขวัญเมือง แสดงความมั่นใจว่า การเปิดดำเนินการอีกครั้งจะดำเนินไปอย่างราบรื่น และการผ่อนคลายมาตรการควบคุมไวรัสจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ผู้มาเยือน

ในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศไม่เกิน 100,000 คน แต่หลังจากการเปิดอีกครั้ง คาดว่าจำนวนจะเพิ่มขึ้นในช่วงสองเดือนที่เหลือของปี ผู้ว่าการกล่าว

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวเพิ่มเติมว่า หอการค้าไทยได้ขอให้ศาลากลางพิจารณาให้มีการจัดงานลอยกระทงในวันที่ 19 พ.ย. เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว

พลเมืองและผู้อยู่อาศัยใน 63 ประเทศและดินแดนสามารถเข้าประเทศไทยได้โดยไม่ต้องอยู่ในการกักกันภาคบังคับ โดยถือว่าผ่านการทดสอบโควิด-19 เมื่อลงจอด

นักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนครบชุดจากประเทศอื่นๆ จะได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศได้ แม้จะผ่านโครงการแซนด์บ็อกซ์การท่องเที่ยวซึ่งปัจจุบันมีอยู่ใน 17 จังหวัดเท่านั้น ส่วนผู้ไม่ได้รับวัคซีนต้องกักตัว 10 วัน

สนามบินสุวรรณภูมิเริ่มเปิดให้บริการ อีกครั้งในบรรยากาศที่ดี

แหล่งเสี่ยงโชคอันดับหนึ่งของไทย

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o